AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG

An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Theo đó, người lao động làm trong lĩnh vực xây dựng luôn phải trang bị đầy đủ kiến thức và đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình. Và người sử dụng lao động cũng cần phải lưu ý những biện pháp để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Do đó bất kể là người lao động hay người sử dụng lao động cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe và tài sản của mình. Dưới đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng cần lưu ý.

Kiểm định độ an toàn của các thiết bị máy móc

Trước khi bắt tay vào việc thi công, lắp đặt một công trình xây dựng nào đó cần chắc chắn các thiết bị máy móc hoạt động an toàn. Lưu ý, khi kiểm tra các thiết bị đã đảm bảo an toàn cũng cần kiểm tra xem nguồn điện đấu nối đã đạt chuẩn hay chưa.

Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động

Trước khi bắt tay vào thực hiện công việc, người lao động phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, đặc biệt là khi làm việc ở trên cao. Những thiết bị bảo đảm an toàn trong xây dựng gồm có: giầy bảo hộ, mũ bảo hộ, áo, dây đeo, dây căng an toàn… Việc này vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa tránh ảnh hưởng đến công ty. Ngoài ra, còn có thể sử dụng những thiết bị robot hiện đại có chức năng điều khiển từ xa làm những việc con người dễ gặp rủi ro nhất.

Tuân thủ đúng khoảng cách an toàn

Khi tiến hành làm việc phải đảm bảo tuân thủ các khoảng cách an toàn trong xây dựng đã được quy định. Nhất là không được vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người lao động. Bên cạnh đó, để yên tâm hơn cần thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng những thiết bị, máy móc cần thiết hay sử dụng.

Vệ sinh an toàn nơi làm việc

Mỗi người lao động phải luôn có ý thức vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng, công trình xây dựng. Đừng vì một chút cẩu thả của mình mà ảnh hưởng đến cả tập thể, cả công ty. Ví dụ như hút thuốc gần nơi dễ cháy nổ, hãy tưởng tượng ngọn lửa lan ra ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với cả tập thể.

Ngoài ra, cần đảm bảo những trang bị bảo hộ của mình phải luôn sạch sẽ để thoải mái hơn khi làm việc.

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng

Như đã nói ở trên, lĩnh vực xây dựng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, các đơn vị xây dựng cần thường xuyên tập huấn an toàn lao động cho người lao động. Việc làm này sẽ giúp người lao động nâng cao được ý thức bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của công ty.

Sức khỏe, tính mạng của con người là trên hết. Đảm bảo an toàn trong xây dựng là một trong những việc làm cần thiết của những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Nguồn: Sưu tầm